BÁO ĐỘNG: XUẤT HIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHÔNG CÓ THÍ SINH NỘP HỒ SƠ ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Năm nay Bộ GD-ĐT kéo dài thời gian đăng ký xét tuyển nguyện vọng và chia thành nhiều đợt khác nhau. Tuy nhiên có nhiều trường đại học gặp khó khăn khi không có thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc thiếu nhiều chỉ tiêu.

Nhiều trường thông báo chỉ tiêu xét tuyển bổ sung đợt 2 do thiếu chỉ tiêu

Chưa đến thời hạn xét tuyển đợt 2 nhưng Trường đã ra thông báo xét tuyển bổ sung.

Theo thông báo của Bộ GD-ĐT, các thí sinh phải làm thủ tục nhập học trước 17h ngày 30/9, sau thời gian đó nếu không hoàn tất thủ tục coi như  thí sinh từ chối, mất cơ hội xét tuyển. Dù vậy, đến nay các trường còn thiếu nhiều chỉ tiêu, chưa đến thời hạn xét tuyển đợt 2 nhưng đã ra thông báo xét tuyển bổ sung.

Điển hình là Trường Đại học Hùng Vương TPHCM, đợt 1 thông báo tuyển 2.045 chỉ tiêu. Tuy nhiên trong đợt này không có thí sinh nào đăng ký xét tuyển, nâng tổng chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung đợt 2 ở mức 2.045. 

Tiếp theo là Trường Đại học Mỏ -Địa chất tuyển sinh theo phương thức thi THPT với mức điểm sàn là 14, tổng chỉ tiêu  xét tuyển 3.100, tuy nhiên tính đến hôm nay mới có 2.000 thí sinh đăng ký nhập học trên hệ thống. Nhà trường thông báo chỉ tiêu xét tuyển bổ sung đợt 2 là 500 cho 22 ngành học.

Ngoài ra có nhiều trường khác có tình trạng tương tự như: Đại học Tây Nguyên, tuyển 2.000 chỉ tiêu nhưng hiện nay mới có 71% thí sinh xác nhận. Đại học Nha Trang cao hơn với số thí sinh xác nhận nhập học đạt 80%.

Trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM cho biết nhà trường tuyển bổ sung thêm 600 chỉ tiêu nhưng mới có khoảng 100 em nộp hồ sơ xét tuyển. Và còn nhiều trường hợp thí sinh đóng lệ phí nhập học nhưng không muốn học.

Nguyên nhân dẫn nào đến câu chuyện trên?

Theo thống kê của Bộ GD – ĐT, đến nay có khoảng hơn 80% thí sinh đã đăng ký nhập học theo đúng quy định của Bộ. Việc thí sinh chưa xác nhận nhập học dẫn đến nhà trường thiếu chỉ tiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nhiều thí sinh trúng tuyển nhưng không có ý định học. Hoặc do kết quả lọc ảo cho thấy lượng thí sinh trúng tuyển nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường. Hơn nữa vì chưa hết hạn đăng ký nhập học nên còn nhiều bạn chưa hoàn tất thủ tục.