TỔNG HỢP ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA 2023 MÔN NGỮ VĂN

Thời gian làm bài môn Văn là 120 phút bao gồm: 

  • Phần Đọc hiểu văn bản (3 điểm)
  • Phần Làm văn (7 điểm): Câu NLXH (2 điểm), Câu NLVH (5 điểm)
  1. Phần Đọc hiểu văn bản
  • Nội dung thường xoay quanh các kiến thức về Tiếng Việt: phương thức biểu đạt, phong cách ngôn ngữ, biện pháp tu từ, trình bày cách hiểu về một nội dung của đoạn trích, quan điểm của cá nhân về một vấn đề được đưa ra trong đoạn trích.
  • Đây đều là những kiến thức cơ bản và các em được được rèn luyện thường xuyên trong quá trình học tập, các đề thi đánh giá giữa kì và cuối kì. Vì vậy, phần thi này các em cố gắng giải quyết nhanh trong khoảng thời gian từ 20-25 phút để dành nhiều thời gian hơn cho phần làm văn.
  •  Khi trả lời các câu hỏi ở phần này, các em lưu ý lưu ý trả lời đúng trọng tâm câu hỏi và câu trả lời cần có kết cấu chủ vị rành mạch. Chẳng hạn như “Phương thức biểu đạt của đoạn văn bản trên là: tự sự, miêu tả, nghị luận.” Ngoài ra, khi trả lời câu 3, câu 4 các em nên viết thành đoạn văn thay vì gạch ý đầu dòng. 

b. Phần Làm văn

  • Đây là phần quan trọng trong bài làm vì nó chiếm nhiều điểm nhất. Phần này được chia làm 2 phần: NLXH và NLVH
  • Đối với phần NLXH, các em hãy dành khoảng 20-25 phút để trình bày đủ các nội dung sau:

+ Giải thích: Nêu khái niệm, giải nghĩa các từ/cụm từ chính

+ Bàn luận: Phân tích tính đúng sai, những biểu hiện đúng sai, lấy dẫn chứng

+ Bài học nhận thức; Nêu phản đề và rút ra kinh nghiệm cho bản thân

- Đối với NLVH, là phần quan trọng chiếm 50% điểm số và thời gian làm bài thi. Kiến thức cần nhớ là tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung tác phẩm, nghệ thuật. Đối với phần này các em chú ý đọc và phân tích kĩ các yêu cầu của đề bài, tránh diễn xuôi lại tác phẩm thơ hoặc kể lại câu chuyện, phân tích, bình luận dàn trải mà không tập trung vào yêu cầu chính của đề bài.

Lưu ý chung: Trước khi làm bài, các bạn cần gạch ra vài ý chính và sắp xếp chúng lại theo một trình tự hợp lý tránh để tình trạng sót ý hoặc thừa ý. Khi viết văn các em cần trình bày luận điểm rõ ràng, câu văn đúng cấu trúc ngữ pháp, rõ nghĩa. Đặc biệt, các em hãy giữ sự bình tĩnh, tinh thần thoải mái, đọc và phân tích đề cẩn thận. 

Dưới đây là Tuyển tập đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn Ngữ văn có đáp án bám sát theo cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT chính thức từ Bộ GD&ĐT. Đây là những tài liệu giúp các em ôn tập kiến thức và rèn luyện kỹ năng làm bài thi, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2023.

Đề thi thử TNTHPT Chuyên ĐH Vinh môn Ngữ văn

Đề thi thử TNTHPT Liên trường Nghệ An môn Ngữ văn

Đề thi thử TNTHPT Sở Bắc Giang môn Ngữ văn

Đề thi thử TNTHPT Sở Hải Phòng môn Ngữ văn

Đề thi thử TNTHPT Sở Sơn La môn Ngữ văn