TẠM HOÃN HÀNG LOẠT KỲ THI CHỨNG CHỈ NGOẠI NGỮ QUỐC TẾ TẠI VIỆT NAM

Vào sáng ngày 10/11 vừa qua, những người đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi IELTS đã rất “shock” khi trên website của IDP – đơn vị tổ chức thi IELTS ở Việt Nam thông báo tạm hoãn kỳ thi này cho đến khi có thông báo mới. Đồng thời, Hội đồng Anh (Bristish Council) cũng gửi thông tin này đến các thí sinh đã đăng ký thi IELTS. Cả hai đơn vị đều nói rằng quyết định này của họ là nằm ngoài tầm kiểm soát và đây là một trường hợp bất khả kháng.

Theo ghi nhận, không chỉ IELTS mà rất nhiều kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế khác như TOEFL, kỳ thi năng lực Hán ngữ HSK,HSKK, thi tiếng Hàn TOPIK, thi tiếng Nhật NAT-Test cũng phải tạm hoãn.

Việc tạm dừng đột ngột như thế này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những người đang cần chứng chỉ để du học hoặc dùng để xét tuyển đại học. Tiếp đến là những sinh viên cần chứng chỉ để xét chuẩn đầu ra tốt nghiệp và người đi làm cần chứng chỉ để bổ sung vào hồ sơ nhân viên hoặc xét thăng chức vụ.

Bộ giáo dục nói gì?

Theo lý giải của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc tạm hoãn các kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là do các đơn vị tổ chức chưa hoàn thiện hồ sơ và thực hiện theo Thông tư số 11 ngày 26/7/2022. Đại diện Bộ khẳng định thông tư này đã được lấy ý kiến rộng rãi và được sự đồng thuận của đông đảo các đơn vị trong nước và quốc tế.

Bộ giáo dục cho biết đã thông tin hướng dẫn đến các đơn vị tổ chức thi bằng nhiều hình thức, nhưng hồ sơ vẫn chưa đẩy đủ, rõ rangd nên Bộ không có đủ căn cứ phê duyệt. Hồ sơ để được cấp phép tổ chức thi bao gồm:

  1. Đơn đề nghị phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài theo Mẫu số 08 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định.
  2. Thỏa thuận hoặc hợp đồng giữa cơ sở tổ chức thi tại Việt Nam và cơ sở đánh giá năng lực ngoại ngữ nước ngoài.
  3. Văn bản xác nhận tư cách pháp lý của các bên liên kết.
  4. Đề án tổ chức thi để cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài theo Mẫu số 09 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định.
  5. Các bên có nhu cầu liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ của nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định nêu trên

Các đơn vị tổ chức thi cần bổ sung đầy đủ hồ sơ theo quy định của thông tư để được tiếp tục tổ chức thi, đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Khi hồ sơ đảm bảo yêu cầu,  Bộ giáo dục sẽ xử lý nhanh nhất theo quy định hiện hành và sau khi phê duyệt sẽ thông báo công khai trên Cổng thông tin điện tử của bộ http://moet.gov.vn. Người dân theo dõi để nắm bắt thông tin cũng như lựa chọn đúng đơn vị tổ chức thi lấy chứng chỉ.