PHƯƠNG ÁN THI TỐT NGHIỆP THPT 2023

Vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã trình lên Quốc hội về phương thức thi tốt nghiệp 2023 là kế thừa, dựa theo phương thức thi của năm 2020 và 2021.

Trong báo cáo trình Quốc hội  những vấn đề liên quan đến kỳ thi Tốt nghiệp THPT vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng năm 2022 đã có 1 kỳ thi THPT thành công, nghiêm túc và công bằng  khi kế thừa việc tổ chức từ những năm trước đó.

Với tổng thí sinh dự thi là gần 1.000.000 trong đó 98,75% đỗ tốt nghiệp. Là năm đầu tiên triển khai cho học sinh khối 12 đăng ký dự thi Tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến trên hệ thống nhưng các em sử dụng thành thạo, thao tác nhanh, chính xác giúp tiết kiệm nhiều thời gian và tiền của so với những năm trước khi phải mua và viết hồ sơ đăng ký.

Về cấu trúc đề thi THPT 2022, đảm bảo có sự phân hóa trình độ giữa các em học sinh để việc xét tuyển đại học dễ dàng hơn cho các trường.

Về khâu coi thi, thanh tra, phúc khảo năm 2023 sẽ tiếp tục kế thừa từ kỳ thi năm 2022. Lên kế hoạch, phương hướng để giải quyết những vấn đề phát sinh. Đảm bảo mọi việc đều phải được giải quyết nhanh, sớm, triệt để, để kỳ thi THPT 2023 diễn ra tốt đẹp.

Ngoài ra cũng cần có các phương án đảm bảo an ninh, an toàn trong các tình huống xấu, các trường hợp rủi ro và đặc biệt trong các trường họp bất khả kháng như thiên tai, dịch bệnh,…

Thành lập 5 đoàn thanh tra công tác phúc khảo bài thi THPT tại 10 Sở GD – ĐT. 5 đoàn thanh tra này có chức năng kiểm soát, kiểm tra từ khâu chuẩn bị đề, vận chuyển, coi thi, chấm thi,… đảm bảo công bằng, uy tín, hiệu quả cho kỳ thi THPT chung.