Năm 2022, điểm chuẩn vào ngành Sư phạm sẽ tiếp tục tăng

Khối ngành Sư phạm năm nay có điểm chuẩn cao hơn năm ngoái, một phần do chỉ tiêu giảm mạnh làm gia tăng lo ngại về tình trạng thiếu giáo viên. Năm 2022, điểm chuẩn vào ngành sư phạm sẽ tiếp tục tăng. Tính theo điểm cao nhất của từng trường, 6 cơ sở lớn nhất cả nước đều giữ nguyên hoặc tăng từ 0,95 lên 2. Tương tự như Trường Đại học Sư phạm (Đại học Huế), năm ngoái điểm chuẩn cao nhất là 2 và năm nay là 26.

Năm 2022, điểm chuẩn vào ngành sư phạm sẽ tiếp tục tăng

Các chuyên gia và Nhà trường nói gì về việc tăng điểm chuẩn khối ngành Sư phạm?

Trong 5 năm trờ lại đây, điểm chuẩn vào các ngành như sư phạm tiểu học, sư phạm toán, sư phạm tiếng Anh đã tăng đều đặn qua các năm. Ngoài ra, chênh lệch điểm chuẩn giữa các ngành và các cơ sở đào tạo giáo viên sẽ giảm nếu Bộ GD-ĐT ấn định điểm sàn riêng cho khối này.

Các chuyên gia chia sẻ rằng tiêu chí tuyển sinh đại học phụ thuộc vào yếu tố bao gồm điểm số, ngưỡng QA, hạn ngạch và số lượng ứng viên.

Ngành Sư phạm năm nay, tăng điểm cơ bản là do yếu tố chỉ tiêu. Giám đốc của một trường Sư phạm cho biết tổng chỉ tiêu cho tất cả các môn sư phạm năm nay giảm khoảng 20-30%, có trường còn ít hơn.

Như trường Đại học Giáo dục – ĐHQG HN, năm ngoái chỉ tiêu là 750 thì năm nay chỉ có 36. Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm ngoái tuyển 1.36 chỉ tiêu vào 1 ngành đào tạo giáo viên chính, năm nay giảm còn 851 vào 12 khoa; hai chuyên ngành không còn tuyển sinh là giáo dục quốc phòng - an ninh và sư phạm công nghệ.

Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) ban đầu dự kiến ​​tuyển 1.300 chỉ tiêu cho 15 ngành đào tạo giáo viên, nhưng sau đó phải ra thông báo thay đổi do Bộ GD-ĐT đặt hàng chỉ 770 thí sinh. Sáu chuyên ngành là giáo sư. Khoa Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa ban đầu dự kiến ​​xét tuyển 50-80 tổ hợp môn, nhưng sau đó chỉ tuyển được 8-18, khi trường đưa ra mức điểm nhận hồ sơ (ngưỡng chất lượng đầu vào) cao kỷ lục 28,5. . Ngay khi công bố phổ điểm vào đầu tháng 8, Lê Xuân Vinh, hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn, cho biết điểm cơ bản lên đến 28,5 là do chỉ tiêu xét tuyển vào 6 ngành của các em.

Người đứng đầu một trường Sư phạm lý giải rằng chỉ tiêu giảm mạnh là do các tỉnh không đăng ký Quy chế 116 ban hành năm 2020, quy định chính sách hỗ trợ chi phí học tập và sinh hoạt cho sinh viên sư phạm. Chỉ tiêu các trường sư phạm do Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra căn cứ vào năng lực và nhu cầu giáo dục của các thành phố trực thuộc Trung ương và cả nước.

Một lý do khác là gần đây các trường đại học có xu hướng sử dụng nhiều phương pháp tuyển sinh. Điều này làm giảm chỉ tiêu hiệu quả trúng tuyển THPT.

Điểm chuẩn tăng, chỉ tiêu tuyển sinh giảm với ngành Sư phạm có phải là tín hiệu đáng mừng?

Việc tăng điểm chuẩn Ngành Sư phạm là một tín hiệu đáng mừng, nhưng việc cắt giảm chỉ tiêu và tình trạng thiếu giáo viên đang gây khó khăn cho ngành giáo dục có thể sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Trong hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hồi giữa tháng 8, một số nơi tuyên bố thiếu giáo viên cho năm học mới như Thanh Hóa gần 9.000, Hà Nội thừa 7.000. , Nghệ An xấp xỉ 9.000. 6.000, TP.HCM hơn 5.000. Bộ Chính trị đã yêu cầu bổ sung 65.980 giáo viên mầm non và trung học phổ thông trong năm 2022-2026, 27.850 giáo viên chỉ trong năm học 2022-2020.

Theo ý kiến của Lãnh đạo một trường Sư phạm, tình trạng thiếu giáo viên sẽ tiếp tục diễn ra ngay cả khi được bổ sung biên chế, do thời gian tuyển dụng nhân viên phải mất ít nhất vài tháng và nguồn tuyển có hạn. “Thực tế nhiều nơi có chỉ tiêu vẫn chưa tuyển được”, ông nói. Tình hình bị ảnh hưởng là nhiều nơi có nhu cầu tuyển dụng giáo viên nhưng lại không mặn mà đặt hàng trường đào tạo.