“GẮN SAO” CHO CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Đã bao giờ bạn nghĩ các trường đại học cũng cần được xếp hạng để học sinh biết được ngôi trường mà mình sắp lựa chọn theo học có chất lượng như thế nào chưa?

Năm 2020, một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã triển khai hệ thống xếp hạng lấy tên gọi là UPM (University Performer Metrics), được coi như một công cụ quản trị chất lượng cho các trường đại học trong nước và trong khu vực ASEAN.

Ý nghĩa việc ra đời UPM?

 • Về mặt vĩ mô, đây là một hệ thống giúp đối sánh các chỉ số đảm bảo chất lượng giữa các cơ sở Đại học. Từ đó, thúc đẩy giáo dục Đại học ngày một nâng cao.
 • Về phía các trường Đại học, có thể dựa vào tiêu chí đánh giá của UPM để hoàn thiện, đưa ra các chiến lược phát triển, thu hút người học và nâng cao chất lượng đào tạo, tạo ra nguồn nhân lực tốt cho xã hội.
 • Về phía người học, họ sẽ có thông tin đánh giá chính xác về ngôi trường mà họ đang hoặc có ý định học tập, từ đó chọn được trường học và ngành học phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân, giúp bản thân có quãng thời gian học tập hiệu quả trên giảng đường, sau này trở thành người có ích cho xã hội.

UPM “làm việc” như thế nào?

Bảng xếp hạng của UPM
Bảng xếp hạng của UPM vào tháng 7/2022

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra 8 lĩnh vực lớn à 54 tiêu chí để UPM dựa vào đó đánh giá các trường đại học. Các lĩnh vực và có tỷ lệ như sau:

 1. Quản trị chiến lược (6%)
 2. Đào tạo (35%)
 3. Nghiên cứu (20%)
 4. Đổi mới sáng tạo (11%)
 5. Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (6%)
 6. Công nghệ thông tin và tài nguyên số (10%)
 7. Mức độ quốc tế hóa (6%)
 8. Phục vụ cộng đồng (6%)

Dựa trên các lĩnh vực này, UPM sẽ xếp các trường Đại học có thành tích ngang nhau vào chung một nhóm và gắn sao từ 1 đến 5. Theo đó, những trường đạt 5 sao là những trường đã có khả năng tiếp cận nhóm 100 trường đại học hàng đầu châu Á, những trường 4 sao là những trường có uy tín trong nước và khu vực, những trường đạt 3 sao là những trường thực hiện tốt đào tạo và có thể trao đổi sinh viên trong khu vực.

Hiện tại, Việt Nam đang có 4 trường Đại học đạt 5 sao theo đánh giá của UPM. Đó là Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Nguyễn Tất Thành. Trong đó, Đại học Nguyễn Tất Thành là đại học ngoài công lập duy nhất đạt chuẩn 5 sao.