BỎ TÚI BÍ KÍP ÔN THI THPT QUỐC GIA HIỆU QUẢ

Ai cũng biết kỳ thi THPT Quốc gia là một kỳ thi vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi học sinh. Mười hai năm đèn sách trên ghế nhà trường, dồn hết tâm trí cũng để có được một kết quả tốt nhất. Kỳ thi này cũng sẽ là một bước ngoặt lớn trên con đường thực hiện ước mơ của biết bao thế hệ học sinh. Và đương nhiên, có không ít bạn học sinh đang rất lo lắng, hoang mang không biết làm thế nào để ôn thi một cách hiệu quả khi mà lượng kiến thức quá nhiều và càng ngày càng được mở rộng hơn. Hiểu được tâm lý đó, bài viết này sẽ chia sẻ, gợi ý cho các bạn những bí quyết để ôn luyện một cách nhanh chóng, hiệu quả.

  1. Có  kế hoạch, lộ trình ôn thi chi tiết

Để làm bất cứ việc gì thành công, điều quan trọng đầu tiên cần làm là phải có một kế hoạch, một lộ trình rõ ràng để đạt được mục tiêu đã đề ra. Việc lập kế hoạch học tập sẽ giúp các bạn học sinh tránh được trạng thái mơ hồ, không biết bắt đầu từ đâu và bắt đầu từ môn học nào trước tiên. Khi đã có trong tay một bản kế hoạch cho việc học và ôn tập, việc duy nhất các bạn cần làm là ngồi vào bàn và thực hiện theo từng bước mà kế hoạch đã đề ra.

Vậy nên, ngay bây giờ, bạn hãy lấy giấy bút ra và lập một bản kế hoạch, một lộ trình ôn thi chi tiết đi nào. Bản kế hoạch sẽ bao gồm 2 mục cơ bản sau

Mục tiêu lớn nhất: Đỗ trường ĐH nào? Đi du học? Đạt tổng bao nhiêu điểm? Mỗi môn đạt bao nhiêu điểm?

Thời gian biểu ôn tập: phần này các bạn làm càng chi tiết càng tốt. VD ngày nào học môn nào? học trong khoảng bao nhiêu giờ? học lý thuyết trong bao lâu, học thực hành trong bao lâu? Khi nào luyện giải đề?.....

2. Thói quen ghi chú

Có rất nhiều bạn học sinh không hề có thói quen ghi chú, hoặc có nhưng lại không thường xuyên và hình thành một thói quen lâu dài. Tuy nhiên, thực tế là việc ghi chú giúp ích rất nhiều trong việc tổng hợp kiến thức. Khi muốn ôn luyện sẽ dễ dàng tìm kiếm đề mục và ghi nhớ lâu hơn.

3. Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy (mindmap) là phương pháp hệ thống những kiến thức và thông tin bằng những hình ảnh nmàu sắc, những ký tự sinh động nhưng có tính tổ chức cao. Hay nói cách khác, sơ đồ tư duy là một sơ đồ rẽ nhánh từ một chủ đề hay từ khóa nào đó. Từ chủ đề phát triển ra các nhánh nhỏ và cứ như thế tiếp tục phân tách không giới hạn, tùy thuộc vào ý tưởng của từng người.

Chính vì vậy, việc sử dụng sơ đồ tư duy để hệ thống các bài học sẽ giúp các bạn cấu trúc, sắp xếp lại kiến thức một cách trực quan và dễ nhớ nhất, giúp cho việc học tập và ghi nhớ kiến thức trở nên khoa học và dễ dàng.

4. Tự học

Có một thực tế là rất nhiều bậc phụ huynh cũng như chính các học sinh quan niệm phải đi học thêm thật nhiều thì mới có đủ kiến thức để đi đi mà bỏ qua tầm quan trọng của việc tự học. Rõ ràng việc học thêm như  “chạy show” khiến học sinh mệt mỏi, căng thẳng, không có thời gian để tự xem lại bài và nghiền ngẫm kiến thức. Điều đó khiến cho việc học trở nên nặng nề, thụ động.

Bởi vậy, việc rèn luyện cho bản thân thói quen tự học là một trong những cách tốt nhất để học sinh trở nên chủ động hơn và làm chủ những kiến thức mà mình học được trên lớp. Không những thế, việc tự học còn giúp học sinh dễ dàng tìm ra những lỗ hổng trong kiến thức, kích thích não bộ tư duy để bù đắp vào những phần còn thiếu, để hiểu rõ những vấn đề, những lý thuyết một cách rõ ràng và chắc chắn.

5. Thời gian học

Mỗi người đều có một khoảng thời gian trong ngày mà khi đó bản thân sẽ làm việc, học tập với đầu óc tỉnh táo nhất và hiệu quả nhất. Vậy nên, công việc của bạn bây giờ là tự tìm ra cho bản thân mình khoảng thời gian đó, và sử dụng nó một cách triệt để nhất như giải những bài tập khó, nghiên cứu những lý thuyết khó,…..

Ngoài ra, các bạn nên lưu ý việc học không cần diễn ra liên tục trong một khoảng thời gian dài, vì sẽ dễ khiến não bộ căng thẳng. Hãy học tập trung nhất trong khoảng từ 45-40 phút, sau đó nghỉ 5 phút rồi mới tiếp tục. Cứ như thế, việc chia nhỏ thời gian học sẽ giúp các bạn vừa có thể nghỉ ngơi bớt căng thẳng, vừa học tập đạt hiệu quả như mong muốn.

6. Không gian học

Khi tự học, hãy chọn cho mình những không gian yên tĩnh, thoáng đãng và có nhiều có nhiều ánh nắng. Hoặc nếu bạn cảm thấy bất kỳ không gian nào có thể khiến bạn ghi nhớ kiến thức tốt hơn, hoặc giải một bài toán khó nhanh hơn thì hãy lựa chọn không gian đó nhé.

7. Học nhóm

Bên cạnh việc tự học, các bạn cũng có thể lập nhóm học cùng nhau để bổ sung kiến thức cho nhau, trao đổi những sáng kiến, những cách giải hay cho một bài tập. Việc học nhóm sẽ tạo ra bầu không khí học tập sôi nổi, nâng cao khả năng tư duy, tranh luận, kích thích trí tuệ của mỗi cá nhân.

8. Chế độ ăn uống, sinh hoạt, giải trí hợp ký

Để đạt được kết quả cao cho kỳ thi quan trọng như thi THPT Quốc gia, việc có một phương pháp học tập tốt vẫn chưa đủ, mà học sinh còn cần có một chế độ sinh hoạt, giải trí hợp lý. Học tập cho dù bằng phương pháp nào cũng đều khiến học sinh mệt mỏi, căng thẳng. Bởi vậy, các bạn cần ăn uống đầy đủ dưỡng chất, ngủ đủ giấc thì mới đảm bảo sức khỏe cho việc ôn thi đường dài. Ngoài ra, hãy tập thể dục vào sáng sớm để có một ngày mới nhiều năng lượng, và tự thưởng cho mình những khoảng thời gian giải trí như xem TV, nghe nhạc, ra ngoài đi dạo cùng bạn bè để tinh thần thoải mái, đầu óc minh mẫn, tiếp thu bài sẽ tốt hơn.

9. Chuẩn bị trước ngày thi

Có rất nhiều bạn lo lắng rằng mình chưa chuẩn bị đủ kiến thức, nên sát ngày thi vẫn vùi đầu vào học bài, ôn bài. Tuy nhiên, quan điểm đó là hoàn toàn sai vì ôn thi là cả một quá trình dài, và thời điểm trước ngày thi, thứ quan trong nhất các bạn cần chuẩn bị là một sức khỏe tốt và tâm lý thoải mái nhất. Hãy nghỉ ngơi nhiều hơn và đừng cố nhồi nhét thêm kiến thức. Như vậy, bạn sẽ bước vào phòng thi với tâm thế tự tin và làm bài thi hiệu quả.